วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ อ.ท่าตะโก จ.นครสวรรค์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ : Wat Pa Siriwattanawisuth หนึ่งในวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครสวรรค์ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวนราธิวาสราชนครินทร์  ที่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูมิพลอดุยเดชเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสที่ทรงพระเจริญขนมพรรษา 80 พรรษา

สิ่งที่ทำให้วัดนี้เป็นที่ร่ำลือถึงความงดงามไม่เหมือนใครก็คงจะเป็นการสร้างวัดให้เป็นรูปเรือหลวงบนยอดเขาเพื่อที่จะสื่อความหมายถึง พาหนะที่จะช่วยให้พ้นจากห้วงของกิเลสทั้งหลาย

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

ภายในวัดยังมีสิ่งก่อสร้างที่นับว่าสวยงามยิ่งนักนั่นก็จะเป็น เจดีย์ศรีพุทธคยา ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา  โดยได้มีการจำลองเอาแบบสถาปัตยกรรมรวมไปถึงงานพุทธศิลป์มาจากเจดีย์พุทธคยาของประเทศอินเดียนั่นเอง

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

ไม่เพียงเท่านั้นภายในที่แห่งนี้ยังมีสิ่งก่อสร้างที่เรียกได้ว่าเป็นมงคลอยู่หลายอย่างเช่น  มณฆปเรือนแก้ว , ธุดงค์เจดีย์ , ศาลาเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ , ลานพระธรรมจักร , เจดีย์ศรีพุทธคยา 

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

ทั้งนี้ถ้าหากว่าใครที่ต้องการจะขึ้นไปยังยอดเขาจะต้องใช้บริการรถสองแถวที่ทางวัดได้เตรียมจัดไว้ให้ซึ่งเสียค่าบริการคนละ 40 บาทแต่ถ้าใครจะเลือกเดินขึ้นไปก็ได้โดยระหว่างทางก็จะมีจุดให้ได้ถ่ายภาพสวย ๆ แต่ก็ต้องเดินขึ้นถึง 183 ขั้นเลยทีเดียว

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

สิ่งแรกที่จะได้เห็นก็จะเป็นลานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขานั่นเองซึ่งภายในจะเป็นที่ประดิษฐานพระประทานที่มีความคล้ายกันกับพระแก้วมรกตรวมไปถึงยังมีพระพุทธรูปต่าง ๆ มากมาย

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

และยังจะได้เห็นความสวยงามของเจดีย์พุทธคยาจำลองที่เป็นหินแกะสลักสีแดง ฐานสีขาวที่มีความงดงามที่แปลกตาที่ทำให้สะดุดตาก็จะป็นพระพุทธรูปรอบเจดีย์ที่เป็นรูปปูนปั้นทาด้วยสีทองอร่าม

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

ส่วนของชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนด้านล่างจะเป็นสถานที่ใช้ปฎิบัติธรรมประดิษฐาน สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงพ่อดำและยังมีรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมอยู่รอบ ๆ พระเจดีย์

วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์

เรียกได้ว่าที่วัดป่าแห่งนี้เป็นศูนย์รวมของความงดงามที่หาดูได้ยากและส่วนบนสุดยังมีจุดให้สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศาที่บอกเลยว่าบรรยากาศความสวยงามเหนือคำบรรยายจึงอยากจะให้มาสัมผัสด้วยตาตัวเองกัน

ขอบคุณภาพจาก : thailandtourismdirectory.go.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *