วัดโพธิ์

วัดโพธิ์
วัดโพธิ์

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เรามักจะคุ้นเคยและเรียกกันว่า วัดโพธิ์ เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีอายุยาวนานที่มีตั้งแต่ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชและยังเป็นวัดที่ถือได้ว่าเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 นั่นเอง

ในอดีตวัดแห่งนี้จะมีชื่อเสียงมากเรื่องของการนวดแผนไทยรวมไปถึงยังมีผู้คนที่กล่าวขานกันถึงยักษ์วัดโพธ์ที่ทำให้วัดมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายแต่มาในยุคปัจจุบัน

ฃไฮไลท์เด่นของวัดแห่งนี้ที่คนส่วนใหญ่จะไปเยือนวัดนี้ด้วยจุดประสงค์ที่ไม่เพียงแต่จะเข้าไปไหว้พระ ขอพร ทำบุญแต่ยุคนี้ที่จะมีผู้คนนิยมเดินทางมาเพื่อถ่ายภาพสวย ๆ เนื่องจากว่าภายในวัดจะมีหลากหลายมุมที่ให้ได้เลือกถ่ายรูปกันนั่นเองและยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนต่างก็แวะเวียนเข้ามาอย่างไม่ขาดสายนั่นเอง

ยักษ์วัดโพธิ์
ยักษ์วัดโพธิ์

วัดโพธิ์ ถือได้ว่าเป็นที่จารึกของวิชารวมไปถึงทั้งตำราหลากหลายแขนงอย่างเช่น วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ การแพทย์ ที่เสมือนกับเป็นแหล่งที่ให้ความรู้เปรียบประหนึ่งได้ว่าเป็นมหาวิทยาลับที่แรกของประเทศเลยทีเดียว   เมื่อปี 2551 วัดโพธิ์ได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาต่างก็ถูกร่ำลือเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของการนวดแผนโบราณ สิ่งที่น่าสนใจต่าง ๆ ได้ถูกจารึกไว้ตามส่วนต่าง ๆ ภายในวัดที่เรียกได้ว่าน่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ทั้งการวิธีการบันทึกและสรรพวิทยาที่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านการใช้ภาพในการอธิบายร่วมกับตัวอักษร

พระพุทธไสยาส
พระพุทธไสยาส

สิ่งแรกเมื่อได้ย่างก้าวเข้าไปสู่ภายในวัดที่จะเห็นวิหารพระพุทธไสยาสที่เรียกได้ว่างดงามยิ่งใหญ่ซึ่งจะเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่มากกึ่งนอน ก่อขึ้นมาด้วยอิฐถือปูนและมีการปิดทองทั่วทั้งองค์พระบาทซ้ายและขวาซ้อนเสมอกัน

พระพุทธปาลิไลย
พระพุทธปาลิไลย
พระพุทธมารวิชัยอภัยปรปักษ์
พระพุทธมารวิชัยอภัยปรปักษ์
พระพุทธโลกนาถ
พระพุทธโลกนาถ
พระพุทธชินศรีมุนีนาถ
พระพุทธชินศรีมุนีนาถ

และที่เห็นแล้วต้องสะดุดตามก็จะเป็นตรงส่วนของพระบาทซ้ายที่จะถูกตกแต่งด้วยมุกภาพ มงคล 108 ประการ ถัดมาก็จะเห็นหมู่เจดีย์ที่มีขนาดเล็กอยู่หลายองค์ด้วยกันพร้อมกับกระเบื้องที่มีลวดลายเป็นรูปดอกไม้ที่จะเป็นโทนสีส้ม เหลือง เขียวดูสวยงามและเป็นอีกหนึ่งมุมที่นักท่องเที่ยวจะต้องไปพลาดที่จะมาถ่ายรูปกับมุมนี้ด้วยและที่วัดแห่งนี้ยังถือว่าเป็นวัดเป็นศูนย์รวมของพระเจดีย์ที่เรียกได้ว่ามากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียวเพราะมีมากถึง 99 องค์

พระมหาเจดีย์
พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล

บริเวณด้านในสุดก็จะเป็นองค์พระเจดีย์นั่นก็คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล  โดยจะเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช , พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย, พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว , พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะมีอยู่ด้านในของพระวิหารแห่งนี้

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้วัดโพธิ์ เป็นวัดที่มีผู้คนต่างก็ให้ความสนใจและเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลกที่ทำให้ใครก็อยากจะมาเยือนซักครั้งในชีวิต คนไทยอย่างเราๆ  ก็ยังสามารถเข้าชมได้ฟรีอีกด้วยแต่สำหรับชาวต่างชาติจะเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท โดยจะเปิดเวลา 08.00-21.00

สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปก็ลองเข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามกันดูนะคะ บอกเลยว่าคุณจะได้ภาพสวยๆ  พร้อมกับความประทับใจกลับมาด้วยอย่างแน่นอนค่า

ภาพและข้อมูล

wikipedia : วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

เว็บไซต์ : วัดโพธิ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *