วัดถ้ำเสือ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ

วัดที่มีชื่อเสียงและมีความงดงามแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรีอย่าง วัดถ้ำเสือ : Wat Tham Suea ที่เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ที่มีการถูกเล่าขานเรื่องราวต่าง ๆ สืบต่อกันอย่างยาวนานและในปี 2514 ได้มีพระพุทธรูปปางประทานพรที่มีขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บริเวณบนเนินเขา มีพระอุโบสถอัฆฐมุขทรงไทยที่ถูกตกแต่งลวดลายที่งดงามพร้อมด้วยเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทที่มีความสูงถึง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร

พระพุทธรูปปางประทานพร
พระพุทธรูปปางประทานพร

บนเนินเขาก็ถือได้ว่าเป็นจุดที่สามารถมองเห็นวิวที่สวยงามทะเลสาบและยังมองเห็นเขื่อนวชิราลงกรณ์ได้ทั้งหมดอีกด้วยซึ่งเป็นจุดที่โดดเด่นของวัดถ้ำเสือที่ผู้คนมักจะขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์กันตลอดแต่ใครที่ไม่อยากจะเดินขึ้นไปก็สามารถใช้บริการลิฟท์ได้โดยจะเสียค่าใช้บริการคนละ 10 บาทเท่านั้น

วัดถ้ำเสือ

วัดถ้ำเสือ เป็นวัดที่มีความใหญ่โต กว้างขวางเป็นอย่างมากและยังมีพระพุทธรูปปางประทานพระที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในจังหวัดเลยทีเดียว ส่วนของตัวองค์พระที่ถูกตกแต่งด้วยโมเสคที่จะเป็นสีทองทั้งองค์ โดดเด่นสวยงามและยังมีพระเจดีย์เกษแก้วปราสาท ที่ในส่วนขององค์พระเจดีย์ที่จะเป็นสีอิฐทั้งองค์ซึ่งจะแบ่งออกเป็นชั้น ๆ  โดยแต่ละชั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปที่หลากหลายรวมไปถึงในชั้นบนสุดซึ่งจะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากอินเดีย

วัดถ้ำเสือ

ไม่เพียงเท่านั้นภายในวัดยังมีอีกหลายมุมที่น่าสนใจรวมไปถึงวิหารต่าง ๆ ที่สามารถเข้าไปไหว้พระ ขอพรกันได้ เดินชมจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม แปลกตาจนไปถึงบริเวณด้านล่างที่จะมีถ้ำเสือซึ่งภายในถ้ำจะเป็นที่ประดิษฐานพระประจำวันเกิด อีกทั้งยังมีมุมที่จำหน่ายพวกของวัตถุมงคลต่าง ๆ อีกด้วย ที่นี้ยังไม่มีการเก็บค่าเข้าชม เดินทางง่าย สะดวกอยู่ห่างจากเขื่อนแม่กลองเพียง 5 ก.มเท่านั้น เปิด 08.00-18.00

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *